cover-monkeyminh.jpg

less is more - dep 203 - december 2015

 
 

Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với biệt danh “Hoàng tử của những bộ hình sắp đặt” trên các tạp chí nổi tiếng nhất Việt Nam, vậy mà Nguyễn Hoàng Minh (Monkey Minh) tự nhận mình là người “không giao tiếp nhiều, cuộc sống loanh quanh bốn bức tường ở nhà”. Nhưng đó thực sự là một cuộc sống văn minh, hiểu rõ mình muốn gì và không bị chi phối bởi những thứ phù phiếm theo lựa chọn của số đông.

Lựa chọn cách sống đơn giản, khép mình – một cuộc sống lặng im nên mọi thứ xung quanh Minh đều theo tinh thần tối giản. Thậm chí, anh không có một món đồ trang sức hay phụ kiện nào ngoài những thứ tối cần thiết như giày dép, và còn có thói quen không mặc gì khi ở nhà. Chàng trai trẻ “bị bệnh dọn dẹp” nên tháng nào cũng chuyển đồ đạc ra-vào khiến mọi người vẫn hay hỏi “Dọn nhà đi đâu?”.

Tin rằng trong mỗi ngôi nhà đều có những đồ vật mang tính âm – dương, có thể làm mình vui hay mệt mỏi và chứa đựng những ký ức… nên Minh thường xuyên cho đi những món đồ cũ hoặc không cần dùng đến. Càng ít đồ càng tốt để cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Và rồi, gần đây, Minh đọc được thông tin về một người Nhật đã thực hiện và tạo ra cơn sốt Danshari (sống tối giản) trong giới trẻ, thì ý thức về cuộc sống không bị chi phối bởi những giá trị vật chất lại càng rõ ràng hơn.  

Ngay cả lựa chọn về màu sắc, chất liệu của Minh cho cuộc sống cũng rất rõ ràng với các tông màu tối và lạnh cùng chất liệu gỗ – lựa chọn luôn khiến Minh cảm thấy thoải mái nhất.

Không phải là người khó thích nghi với cuộc sống quá nhiều thứ, nhiều mặt ở bên ngoài, mà lựa chọn “một cuộc sống lặng im” ở Minh rõ ràng là lựa chọn của người biết rõ điều gì phù hợp nhất với mình để có cuộc sống giá trị hơn. Giá trị đó không chỉ ở lối sống tối giản mà còn thể hiện qua cách anh luôn hành xử văn minh nơi công cộng, với đồng nghiệp, bạn bè… Và Minh vẫn giữ thói quen của một người thích quan sát, phân tích, tổng hợp trong mọi chuyến đi lớn nhỏ, như một đặc tính cố hữu ở người từng làm công việc thiết kế, sáng tạo, để cô đọng lại điều gì cần giữ cho hiện tại và sống bình thản nhất.  

203.jpg

<    Back : DEP MAGAZINE